• เส้นเลือดที่แขนปูดเป็นก้อนกลมๆดังในรูป เป็นตอนวางแขนลงต่ำ เกิดจากอะไร

  •  naoki
    สมาชิก

    เส้นเลือดที่แขนปูดเป็นก้อนกลมๆ ตามแนวเส้นเลือด มักเป็นเวลาวางแขนลงต่ำกว่าหัวใจ มีปัญหาอะไรมั้ยครับ ยังไม่มีอาการอะไรร่วม มีแนวทางการรักษาหรือว่าส่งผลอันตรายอะไรมั้ยครับ

    เส้นเลือดมีก้อนกลม

    naoki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ naoki

    การมีก้อนปูดๆที่แขนตามแนวเส้นเลือดดังในรูปนั้น อาจจะเกิดจาก เนื้องอกผิดปกติที่ในเส้นเลือด ก้อนเนื้อจากชั้นไขมันหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เส้นเลือดอักเสบ เนื้องอกหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือตุ่มที่เกิดร่วมกับการอักเสบบางชนิดของร่างกาย เป็นต้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่ชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายระบบอื่นๆ คลำต่อมน้ำเหลืองในร่างกาย คลำลักษณะก้อนว่าเป็นอย่างไร กดเจ็บหรือไม่ ความแข็งหรือความยืดหยุ่นของก้อนน่าจะเข้าได้กับเนื้องอกจากอวัยวะใดมากที่สุด หรือหากไม่ได้ผลแน่ชัดจากการตรวจร่างกาย อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจร่วมด้วย

    เบื้องต้นไม่ไปคลำหรือกดบริเวณที่เป็นก้อนบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกหรือทำงานหนักๆที่แขนข้างดังกล่าว ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง