• เด็กอายุ 2 ขวบ เส้นประสาทใบหน้าขาดจากการผ่าตัด ตาสามารถหลับได้ไม่ถึงครึ่ง ควรดูแลอย่างไร

  •  JVbkk
    สมาชิก

    เส้นประสาทใบหน้าขาดจากการผ่าตัดก้อนซีสใต้รูหู ของเด็กอายุ 2 ขวบกว่า หมอเย็บต่อให้แล้ว บอกให้รอเส้นประสาทงอกประมาณ 6 เดือน แล้วค่อมมาทำกายภาพ ช่วงนี้จะขยับไม่ได้ครึ่งหน้า กระพริบตาลงมาได้ไม่ถึงครึ่ง หลับตาปิดไม่สนิด จึงอยากทราบว่าระหว่าง 6 เดือนนี้ (กล้ามเนื้อใบหน้าจะฝ่อหรือเป็นผังผืดก่อมมั้ย) ควรดูแลอย่างไร และบำรุงด้วยอะไรให้เส้นประสาทกลับมาทำงานได้ปกติ มีโอกาสกี่เปอร์เซ็นที่จะหายดีได้เหมือนก่อนขาด มีประเด็นอะไรควรถามเพิ่มเติมกับแพทย์ผู้รักษา ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ JVbkk

    เส้นประสาทคู่ที่เจ็ด เป็นเส้นประสาทที่อยู่ที่หน้า แต่แขนงที่บริเวณหน้าใบหูค่ะ ออกไปเป็น ห้า แขนงค่ะ แขนงที่ หนึ่ง หรือ สอง อาจจะถูกทำลายทำให้มีปัญหาหลับตาไม่สนิทค่ะ การทำกายภาพบำบัดสำคัญที่สุด เด็กอายุสองขวบบอกได้แล้วค่ะ ต้องฝึกให้เรา ยักคิ้ว ปิดตา ลืมตา ยิงฟัน และยิ้มมุมปาก กัดฟัน ทำไปเรื่อยๆ ค่ะ เพราะกล้ามเนื้อแต่ละมัดจะได้แข็งแรงขึ้นมากค่ะ

    วิตามินบีอาจจะช่วยได้ค่ะ แต่การทำกายภาพบำบัดสำคัญที่สุด

    การกระตุ้นด้วยไฟฟ้า อาจจะยังไม่แนะนำนเพราะเด็กอายุน้อยค่ะ ให้ฝึกดีที่สุดค่ะ