• เพื่อนโดนหนามทุเรียนตำ มีเลือดออกเล็กน้อย เอามือไปจับมือเพื่อน จะเสี่ยงติด HIV ไหม

  •  mmkkk
    สมาชิก
    เพื่อนมีแผลที่มือเกิดจากการโดนหนามทุเรียนมีเลือดออกเล็กน้อยไม่มาก หลังจากนั้นประมาณ 5-10นาที เราได้ไปจับมือของเพื่อน ไม่แน่ใจว่าจะจับโดนแผลหรือเลือดของเขาไหม หากเราจับโดนแผลหรือเลือดของเขาและเขามีเชื้อhiv เราจะติดไหม เท่าที่ดูที่มือตัวเองไม่มีแผล หรือหากเรามีแผลเล็กๆที่มือที่ไม่ได้สังเกตเห็นเราจะติดเชื้อไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmkkk,

                           หากมือไม่มีบาดแผล คือไม่มีการแยกตัวของชั้นผิวหนังออก และมีน้ำเหลืองหรือเลือดซึม การนำมือสัมผัสเลือดที่มีเชื้อ HIV อยู่ ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ

                           แต่หากมือมีบาดแผลที่มีน้ำเหลืองซึมหรือเลือดออกอยู่ โอกาสที่จะติดเชื้ออาจมีได้ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างน้อย โดยหากเทียบกับการโดนเข็มที่มีเชื้อ HIV ทิ่มตำเข้าไปที่ผิวหนัง จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.3% ดังนั้น การมีแผลเล็กๆ ที่มือและสัมผัสโดนเลือดที่มีเพียงเล็กน้อย จึงมีโอกาสติดเชื้อได้น้อยกว่า 0.3%

    mmkkk  mmkkk
    สมาชิก
    แสดงว่าหากมือมีแผลแต่ไม่มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมก็ไม่ติดใช่ไหมค่ะ หลังจากที่จับมือเพื่อนไปประมาณ 12 ชม. ได้เอามือไปจุ่มในน้ำมะนาวก็ไม่มีอาการแสบ ถ้าเกิดมีแผลจริงหากโดนน้ำมะนาวคงจะแสบที่แผลไปแล้วใช่ไหมค่ะ