• แฟนใช้นิ้วที่เป็นหูดเข้าไปในช่องคลอดเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ

  •  FNM26
    สมาชิก
    แฟนเป็นหูดที่นิ้วมือแล้วสัมผัสกับที่อวัยวะเพศเรา สามารถทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้มั้ยคะ แล้วหูดเป็นอาการของโรคอะไรได้บ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ FNM26

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อที่ทำให้เป็นหูด กับ การติดเชื้อไวรัส ที่ทำให้มีแผลที่อวัยวะเพศ เรียกได้ว่าอาจจะเป็นชนิดเดียวกันหรือคนละชนิดก็ได้ค่ะ

    เชื้อไวรัสที่เป็นตัวก่อโรคคือ Human papilloma virus ซึ่งไวรัสชนิดนี้มี หลาย subtype ภาษาไทยคือมีหลายชนิดค่ะ ชนิดที่จะก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก คือ 16,18 ค่ะ

    ดังนั้นการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้เกิดได้จากการสัมผัส กับคนที่เป็นค่ะ คือ ถ้ามีหูดแล้วไปสัมผัสกับคนนั้นก็จะทำให้ติดหูดมาได้ค่ะ แต่เรื่องของมะเร็งปากมดลูกจะเป็นหรือไม่ขึ้นอยู่กับการติดเชื้อไวรัสชนิดที่เฉพาะค่ะ ซึ่งไวรัสที่ผิวหนังเป็นคนละประเภทค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามค่ะ

    ถ้าคุณอายุ 9-26 ปี สามารถที่จะไปฉีดวัคซีนป้องกันได้ค่ะ ปัจจุบันมีวัคซีนที่ป้องกันการติดเชื้อได้ สี่ชนิดค่ะ ฉีดทั้งหมด สองเข็มค่ะ

    ถ้าอายุ มากกว่า 26 -45 ปี แนะนำฉีด สามเข็มค่ะ