• ไปเสี่ยงมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เมื่อวานซื้อที่ตรวจมาตรวจเอง ผลเป็นลบ ไปตรวจที่โรงพยาบาล ผลเป็นลบเหมือนกัน จะต้องตรวจซ้ำไหม

  • พอดีผมไปเสี่ยงมาเมื่อ3ปีที่แล้วแล้วเมื่อวานผมซื้อที่ตรวจhivมาตรวจเองผลเป็นลบแล้ววันนี้ผมไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชลตรวจแบบscreenningผลเป็นลบครับผมต้องไปตรวจซ้ำอึกไหมครับ
    ตอบหอยครับ
    สิงบลู เชลซี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สิงบลู เชลซี

    การตรวจยืนยันว่าเป็นโรค hiv หรือไม่นั้น จะมีทั้งการตรวจตัวเชื้อ hiv และตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรค คือถ้าร่างกายเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันของโรค hiv แสดงว่ามีการติดเชื้อนั่นเอง

    โดยปกติแล้วการตรวจที่รพ.หรือชุดตรวจที่ขายนั้น มักจะเป็นการตรวจเรื่องของภูมิคุ้มกันต่อโรค ซึ่งจะให้ผลบวกได้แน่นอนที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงค่ะ ดังนั้นหากเสี่ยงมาครั้งสุดท้ายตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วนั้น การมาตรวจเลือดให้ผลลบตอนนี้ก็น่าจะไม่ได้มีเชื้อจริงๆค่ะ แนะนำการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น