• ชอบแคะหูบ่อย แล้วหูข้างขวาเหมือนมีอะไรในหู และขยับตามศีรษะ รู้สึกหูอื้อนิดหน่อย เกิดจากอะไร

  •  Nunlyn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูเป็นคนที่ชอบแคะหูบ่อย เมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา หูข้างขวามีอาการเหมือนมีอะไรในหู เวลาที่ขยับหัวซ้าย ขวา มันเหมือนมีอะไรในหูคอยขยับตาม ถ้าขยับซ้ายมันก็เหมือนของเอียงมาซ้าย ขวาก็เอียงมาขวา มีความรู้สึกว่าหูอื้อนิดหน่อย เกิดจากอะไรคะ แล้วมีวิธีการรักษาแบบไหนบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nunlyn,

                        การแคะหูบ่อยๆ จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างขี้หูมากขึ้นได้ และอาจทำให้เกิดการอักเสบของรูหูตามมา ดังนั้น จึงไม่ควรแคะหูบ่อยๆ ค่ะ และไม่ควรแคะเข้าไปในรูหู ให้ใช้เพียงไม้พันสำลีเช็ดใบรู และบริเวณรอบๆ รูหูด้านนอกก็พอค่ะ

                         ส่วนการที่เหมือนมีอะไรในหู เวลาขยับศีรษะแล้วสิ่งในรูหูขยับตาม มีหูอื้อเล็กน้อย ก็น่าจะเป็นเสียงที่เกิดจากขี้หูมีการขยับเคลื่อนไหวค่ะ ทั้งนี้ ลักษณะขี้หูในแต่ละคนจะแตกต่างกัน บางรายลักษณะขี้หูจะแห้งเป็นชิ้นๆ แต่บางรายขี้หูอาจเป็นแบบเปียก ดังนั้น หากมีขี้หูแบบแห้ง ขี้หูที่ขยับในรูหู ก็อาจทำให้มีเสียงได้ค่ะ

                         ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการปวดหู ไม่ได้มีน้ำหรือหนองไหลจากหู การได้ยินเสียงยังคงปกติ ก็อาจไม่ต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ต้องดการแคะหูไปก่อนค่ะ

                         แต่หากอาการหูอื้อเป็นมากขึ้น หรือมีปวดหูตามมา อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น ขี้หูอุดตัน มีสิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู หรือ มีการอักเสบติดเชื้อในรูหูชั้นนอก เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ