• มีอาการเสียงสั่นเวลาพูด เกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาไหม

  •  pookie09
    สมาชิก
    มีอาการเสียงสั่นเวลาพูดมันเกิดจรกสาเหตุอะไร เวลาคุยกับคนอื่นก็มีคนทักว่าจะร้องไห้ทำไม มีวิธีการรักษามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pookie09,

                           อาการที่เกิดเสียงสั่นเวลาที่พูด อาจเกิดจาก

                         - เป็นลักษณะน้ำเสียงเฉพาะของแต่ละบุคคล ซึงก็จะเป็นมานาน และไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม

                         - มีหูดหงอนไก่บริเวณกล่องเสียง หรือมีเนื้องอกหรือมะเร็งบริเวณกล่องเสียง แต่มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น เสียงแหบ พูดแล้วเสียงหาย เจ็บในลำคอ ไอเรื้อรัง หายใจเสียงดังในลำคอ กลืนติด เป็นต้น

                        - มีตุ่มเนื้อที่สายเสียง (vocal nodule) แต่จะทำให้เกิดเสียงแหบมากกว่าเสียงสั่น ส่วนสาเหตุ เกิดจากการระคายเคืองเนื่องจากการใช้เสียงดังนานๆ หรือใช้เสียงไม่ถูกวิธี เช่น ตะโกน ตะเบ็งเสียงพูด ร้องเพลงเสียงดัง ไอเรื้อรัง เป็นต้น

                         - สายเสียงหย่อนจากอายุที่มากขึ้น

                         - เป็นกรดไหลย้อน ซึ่งน้ำย่อยอาจไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองสายเสียงได้ แต่ก็มักจะทำให้เกิดเสียงแหบ หรือเสียงหายเวลาพูดมากกว่าเกิดเสียงสั่น

                         - หากเป็นเฉพาะเวลาที่ต้องพูดในบางสถานการณ์ เช่น การพูดหน้าห้องประชุม พูดท่ามกลางคนจำนวนมาก หรือกำลังพูดโกหก ก็อาจเกิดจากความประหม่า ตื่นเต้น กลัว ก็ได้

                          หากอาการเป็นทุกครั้งเมื่อพูด ไม่ได้เกิดจากความกลัวหรือประหม่า และอาการเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจค่ะ แต่หากเป็นมาตั้งแต่เก็กแล้ว ก็อาจเป็นลักษณะเฉพาะของน้ำเสียงเราเองค่ะ