• ไอมีเสมหะแห้งๆ เกิดจากอะไร กลางคืนมีอาการคัดแน่นจมูกด้วย ต้องไปหาแพทย์ด้านไหน

  • มีเสลดแบบแห้งเป็นก้อน ต้องไอ้แบบรุนแรงเพื่อจะให้หลุดออกมา บางครั้งการไอทำให้อาเจียนได้ เป็นมาหลายสัปดาห์แล้ว ไม่มีไข้ กลางคืนมีการแน่นจมูกแต่นังหายใจได้ทั้ง 2 ข้าง ไม่มีน้ำมูก ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหรือไม่คะ
    ชินีนุช กิจศุราชัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชินีนุช กิจศุราชัย

    จากอาการดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไปที่บริเวณลำคอ

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่คอ ทำให้คออักเสบ เจ็บคอ คอมีหนอง มีไข้

    3.เป็นภูมิแพ้ที่จมูก ทำให้มีอาการแน่นจมูก มีเสมหะ

    4.ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจมีต่อมทอนซิลโตและบวมแดง กลืนลำบาก

    5 ต่อมไซนัสอักเสบ อาจมีไอ น้ำมูกเขียว มีไข้ ปวดตามใบหน้า

    6 การติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นหลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบหรือติดเชื้อ

    หากมีอาการไอรุนแรงและเป็นติดต่อกันหลายสัปดาห์แล้วไม่ทุเลา มีไอเป็นเลือด คัดจมูกมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการแน่นจมูกได้ อาจใช้ยาละลายเสมหะผสมจิบกับน้ำเพื่อช่วยขับเสมหะให้ออกมาได้ง่ายขึ้น