• มีเสมหะมานาน 1 ปี เป็นอาการของภูมิแพ้ใช่ไหม

  •  Dutsadee Yisan
    สมาชิก
    คือผมมีเสมหะมา1ปีละคับช่วงเเรกๆไอด้วยเบื่ออาหารด้วยเเล้วก้เหลือเเต่เสมหะไปหาหมอบอกว่าเป็นภูมิเเพ้ใช่ไหมครับ
    Dutsadee Yisan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dutsadee Yisan

    อาการเสมหะเรื้อรังมานานถึง 1 ปีและมีไอร่วมด้วย ด้วยความเรื้อรังโดยที่โรคไม่ได้รุนแรงมากขึ้นมากนัก อาจจะนึกถึงเรื่องภูมิแพ้จมูกมากที่สุด ซึ่งรักษาตามอาการ หรือกินยาแก้แพ้เพื่อควบคุมอาการในระยะยาว สาเหตุอื่นๆเช่นไซนัสอักเสบเรื้อรัง กรดไหลย้อน วัณโรคปอด ปอดติดเชื้อไวรัส เป็นต้น แต่ถ้าเป็นปอดติดเชื้อเช่นเชื้อกลุ่มวัณโรค มักจะเริ่มไอมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไอปนเลือดให้เห็นค่ะ

    แนะนำการรับประทานยาแก้ไอและละลายเสมหะได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนหรือที่ที่มีฝุ่นควันมากๆ

    และควรไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด กินได้น้อย เบื่ออาหาร หรือมีไข้ร่วมด้วยค่ะ