• เสมหะติดคอด้านขวาตอนนอน

  •  Nisa Nisa AP
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเสมหะติดคอด้านขวา หายใจไม่สดวกเลย ต้องกระแอมให้มันโล่งคอ ส่วนมากเสมหะจะติดตอนกลางคืน และก็ตื่นนอนตอนเช้า แต่ในระหว่างวันจะไม่มีเลย ทำยังงัยถึงจะหายค่ะ เป็นมาได้2-3เดือนแล้วค่ะ ก็ยังไม่หายเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nisa

    โอาการมีเสมหะในช่วงกลางคืน เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  โดยสาเหตุที่พบบ่อยได้แก่

    1. ไซนัสอักเสบ  อาจจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น กระแอม  ไอมีเสมหะ  ช่วงกลางคืนมักรู้สึกเหมือนมีเสมหะมากขึ้นและเสมหะจะไหลย้อยไปด้านหลังทำให้รู้สึกระคายคอ  นอกจากนั้นอาจจะมีประวัติน้ำมูกเรื้อรัง คัดจมูก น้ำมูกเขียว หรือไม่ได้กลิ่นร่วมด้วยค่ะ

    2. ภูมิแพ้จมูก อาจจะมีอาการมีเสมหะร่วมกับคันตา คันจมูก จาม น้ำมูก คัดจมูก เป็นๆหายๆ ร่วมด้วยค่ะ

    3. กรดไหลย้อน เวลานอนอาจจะทำให้มีการระคายเคืองทางเดินหายใจและผลิตเสมหะออกมามากขึ้นช่วงกลางคืนค่ะ

    4. ติดเชื้อทางเดินหายใจ อาจจะมีไข้ ไอ น้ำมูก ร่วมด้วยค่ะ หรือการมีริดสีดวงจมูก หรือความผิดปกติในลำคอร่วมด้วยค่ะ

    การดูแลตนเองที่ช่วยลดเสมหะกลางคืนได้แก่

    1. ดื่มน้ำให้มาก จะช่วยให้เสมหะนิ่มและหลุดออกได้ง่ายค่ะ

    2. ล้างจมูก จะช่วยชะล้างเสมหะในจมูกและคอ ให้โล่งขึ้น

    3. รับประทานยาละลายเสมหะ จะทำให้เสมหะนิ่มและหลุดออกง่ายขึ้นค่ะ

    4. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดกินแล้วนอนทันที

    แต่หากไม่ดีขึ้นหรือไม่แน่ใจควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุอีกที่ค่ะ คุณหมอจำเป็นต้องตรวจร่างกายย่างละเอียดจึงจะบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ รวมถึงอาจจะต้องส่งตรวจเพิ่มเติมค่ะ  และการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ