• เมื่อ5-6 วันก่อนเกิดอุบัติเหตุรถล้มหัวกระแทกพื้น ทำ CT scanแล้วไม่เป็นอะไร วันนี้มีอาการเวียนหัว บ้านหมุน เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะสอบถามค่ะ คือเมื่อ5-6 วันก่อนเกิดอุบัติเหตุรถล้มหัวกระแทกพื้น หัวโนตรงหน้าผาก หมอทำ CT scan แล้วบอกไม่เป็นอะไร และช่วงแรกไม่รู้สึกปวดหัวเวียนหัวค่ะ พอผ่านมา 5-6แล้วเพิ่งมีอาการเวียนหัว บ้านหมุนในขณะนอนอยู่ เป็นได้1-2 วันมานี้ค่ะ อยากทราบอาการค่ะ
    แพรวา แมวเหมียว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แพรวา แมวเหมียว

    อาการเวียนหัว บ้านหมุน อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง ร่วมกับความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    หรือหลังเกิดการกระทบกระแทกที่ศีรษะในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก อาจจะยังมีอาการมึนศีรษะตามมาได้ ซึ่งควรค่อยๆทุเลาเมื่อได้พัก และไม่ได้ไปกระแทกอะไรเพิ่มเติม

    หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ หลีกเลี่ยงการขับรถหรือทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน