• เวลาหลับตาตอนจะนอนหลับ มักได้ยินเสียงคนตะโกนจนนอนไม่หลับ ผิดปกติไหม

  •  Mtnth Nune
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าสิ่งที่เป็นนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ เวลาหลับตาจะนอนหลับ จะได้ยินเสียงคนโหวกเหวก โวยวาย ทะเลาะกัน ร้องไห้ ฟูมฟาย จนทำให้นอนไม่หลับทุกวัน เป็นมานานแล้วด้วยค่ะ ต้องเพิ่งพาเสียงเพลงกล่อมให้หลับถึงจะหลับได้สนิท
    Mtnth Nune  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mtnth Nune

    ไม่แน่ใจว่าเสียงที่ได้ยินนี้เป็นเสียงที่มีจริงหรือไม่มีจริง หากเป็นกรณีเสียงที่มีจริงๆก็ควรเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในการนอน ให้อยู่ในห้องเงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวน อาจใช้ที่อุดหูช่วยได้ แต่หากเป็นเสียงที่ไม่มีจริงอันนี้อาจจะเรียกว่าภาวะผีอำ (Sleep Paralysis) อาจเกิดในช่วงครึ่งหลับครึ่งตื่น  ทำให้เหมือนได้ยินหรือเห็นภาพที่ไม่จริง และไม่สามารถขยับตัวได้ ภาวะอื่นๆเช่นมีประสาทหลอนจากโรคจิตเวช หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยา

    เบื้องต้นควรควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เปลี่ยนท่านอนเป็นท่าอื่นในกรณีที่มักหลับด้วยท่านอนหงาย และควรพบแพทย์ในกรณีที่เกิดภาวะผีอำเป็นประจำ เพื่อช่วยให้หายจากภาวะดังกล่าวและนอนหลับได้ดีขึ้น

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%B3