• เวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วม เกิดจากอะไร

  •  ใบ 'เตย
    สมาชิก
    เกิดจากสาเหตุอะไรคะ เวลามีเพศสัมพันธ์เราไม่มีอารมณ์ร่วม

     สวัสดีค่ะ คุณ ใบ 'เตย,

                     การไม่มีอารมณ์ทางเพศเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                     1. ปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างคู่ครอง เช่น มีเรื่องขัดแย้งบางอย่างอยู่ มีเรื่องทะเลาะกัน การระแวง การหมดความรู้สึกรัก

                     2. ปัญหาจากสุขภาพทางเพศ เช่น ช่องคลอดแห้ง ไม่มีน้ำหล่อลื่น มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บ การไม่ได้ถึงจุดสุดยอด

                     3. ปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล มีภาวะซึมเศร้า

                     4. เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือถูกตัดรังไข่ออก

                     5. กำลังตั้งครรภ์ หลังคลอด ให้นมลูกอยู่

                     6. มีโรคทางกายอื่นๆ อยู่ เช่น เบาหวาน ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โรคไตวาย โรคหัวใจ โรคมะเร็ง เป็นต้น

                     7. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิตบางตัว ยารักษาอาการซึมเศร้า ยากันชัก รวมถึงฮอร์โมนคุมกำเนิดชนิดต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                     หากอาการไม่มีอารมณ์ทางเพศเกิดขึ้นบ่อยครั้งจนเกิดปัญหาความสัมพันธ์กับคู่ครอง หรือทำให้ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยอาจพบทั้งจิตแพทย์หรือสูติ-นรีแพทย์ร่วมกัน หรือหากเกิดจากโรคทางกายอื่นๆ ก็ต้องพบแพทย์เฉพาะทางแต่ละโรคไปค่ะ