• เวลาปัสสาวะเสร็จ จะมีอาการเจ็บจี๊ดขึ้นมาช่วงขาหนีบ

  •  johndo
    สมาชิก
    มักจะเป็นบ่อย เมื่อเวลาปัสสาวะเสร็จจะมีอาการเจ็บจี๊ดมากๆขึ้นมาตรงขาหนีบด้านขวาครับ เจ็บจนชาๆ แล้วก็จะหายไปครับ หรือบางครั้งนั่งยองๆก็จะมีอาการเจ็บขึ้นมา อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรครับ.

    สวัสดีค่ะ คุณJohndo

    สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดบริเวณขาหนีบ ได้แก่ กระดูกและกล้ามเนื้อ ระบบสืบพันธ์ ระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบทางเดินอาหาร เส้นประสาท หากเล่นกีฬาหนักหรือเป็นนักกีฬา อาการปวดอาจมีสาเหตุมาจากการอักเสบของกล้ามเนื้อ ส่วนสาเหตุอื่นที่พบได้บ่อย เช่น ไส้เลื่อน นิ่วในไตหรือท่อไต กระดูกบริเวณข้อต่อสะโพกขาดเลือดไปเลี้ยงหรือหัก ลำไส้อักเสบ อัณฑะอักเสบ ติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น ในกรณีนี้จำเป็นต้องได้ประวัติเพิ่มเติม เช่น สิ่งใดที่ทำให้ปวดมากขึ้น สิ่งใดที่ทำให้อาการปวดน้อยลง ลักษณะปัสสาวะ ร่วมกับตรวจร่างกาย และอาจส่งตรวจปัสสาวะ เอกซเรย์ระบบทางเดินปัสสาวะหรือกระดูกเพิ่มเติมตามความเหมาะสมค่ะ อย่างไรก็ตาม ควรไปพบแพทย์โดยด่วนนะคะ หากมีอาการปวดมากขึ้น อัณฑะโตหรือบวมมากขึ้น ปัสสาวะมีเลือดปน มีไข้ คลื่นไส้อาเจียน

    อ่านเพิ่มเติมที่ นิ่วในไต  ไส้เลื่อน    ทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    johndo  johndo
    สมาชิก
    ปกติจะออกกำลังกายโดยการเวทเทรนนิ่ง และมีการเล่นในส่วนของขาครับ แบบนี้มีส่วนไหมครับ

    มีส่วนค่ะ ความหนักของการออกกำลังกาย ท่วงท่าขณะออกกำลังที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้ออักเสบได้ อย่างไรก็ตามหากสาเหตุมาจากกล้ามเนื้ออักเสบ หลังจากหยุดพักการออกกำลังกายของอวัยวะส่วนนั้น หรือลดความหนักของการออกกำลังกายลง ร่วมกับใช้ยาบรรเทาอาการปวดเบื้องต้น อาการปวดอักเสบจะลดน้อยลง หากไม่ดีขึ้นหรือมีอาการผิดปกติอื่นตามที่แนะนำไปแล้วนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มค่ะ

    johndo  johndo
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆครับ