• ถ้าเป็นทางเดินปัสสาวะอักเสบ ต้องกินยาอะไร และกินกี่วัน?

  • เสบใช่หรือไม่คะแล้วควรกินยาอะไรและต้องกินกี่วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณสุกันยา

    ทางเดินปัสสาวะ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักพบได้บ่อยในผู้หญิง เนื่องจากมีท่อปัสสาวะค่อนข้างสั้น โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเขื้อแบคทีเรีย หรือเกิดจากการมีสาเหตุอื่นๆ ที่ผิดปกติ เช่น นิ่ว ในท่อหรือกระเพาะปัสสาวะ

    อาการแสดง ได้แก่ ปวดแสบขัดเวลาปัสสาวะ ปัสาวะเหม็น ขุ่น หรือมีเลือดปน บางรายปวดบริเวณท้องน้อย หากเป็นกรวยไตอักเสบผู้ป่วยมักมีไข้ หนาวสั่น ปวดบั้นเอว คลื่นไส้อาเจียน

    การรักษา หากตรวจพบว่ามีการติดเชื้อ ต้องได้รับยาปฏิชีวะนะ เป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ ร่วมกับการรักษาตามอาการอื่นๆ ค่ะ

    ในกรณีของคุณหมอแนะนำว่าควรไปตรวจที่โรงพยาบาลหรือพบแพทย์ เนื่องจากอาจจะต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม เช่น เก็บปัสสาวะส่งตรวจหรือเพาะเชื้อ ซึ่งให้ผลการวินิจฉัยที่แม่นยำ และครอบคลุมในกรณีที่ติดเชื้อดื้อยาค่ะ