• เวลากลืนน้ำลายเหมือนมีอะไรติดคอเป็นหลังกินอาหาร

  •  Pichet Saechiang
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยคะ พอดีว่าเป็นมาเกือบ 2 อาทิตย์แล้วค้ะ รู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอเวลากลืนน้ำลาย มันแน่น มันจุก มันเจ้บ หายใจไม่ค่อยออกคะ เวลากินข้าวเสร้จสักพักแล้วนอน มันรู้สึกแน่นที่ลำคอ หายใจไม่ค่อยออกคะ บางทีแน่นมากๆก้ไปอ้วกคะ แต่มันก้ยังแน่น เหมือนมีอะไรติดคอยุเหมือนเดิม อยากทราบว่า เกิดจากสาเหตุอะไคะ
    Pichet Saechiang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pichet Saechiang

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กรดไหลย้อน อาจมีอาการจุกที่คอ ไอ ระคายคอ แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ อาเจียน

    -เนื้องอกหรือก้อนบริเวณต่อมไทรอยด์ หากมีขนาดใหญ่อาจทำให้กลืนติด กลืนลำบาก จุกคอ

    -เนื้องอกในหลอดอาหาร อาจมีอาการกลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ

    จากเหตุการณ์หากกินแล้วไปนอนทันทีเป็นมากขึ้น น่าจะเกิดจากกรดไหลย้อนมากที่สุดค่ะ ก็คือมีกรดไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารทำให้จุกที่คอได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ โดยควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    อาการที่ควรกลับไปพบแพทย์เช่น หลังปรับพฤติกรรมและรับประทานยาลดกรดแล้วอาการไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง จุกคอมาก ไอระคายคอมากจนหายใจไม่ออก