• ประจำเดือนหมด 17 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ 18 ม.ค. แล้วมีเลือดไหล คือเลือดอะไร ได้กินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย

  •  Namkang Nichada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันที่17มกรา ประจำเดือนพึ่งหมดไปพอวันที่18หนูมีอะไรกับแฟนไม่ได้ป้องกันแต่ไม่มีการหลั่งทั้งนอกและในค่ะพอก่อนจะเข้าห้องน้ำมีเลือดคล้ายๆประจำเดือนไหลออกมาค่ะแล้วหนูกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ1โมงกว่าๆค่ะพอวันที่19เลือที่ไหลออกมาก็หยุดไปค่ะ หนูอยากทราบว่า 1เลือดที่ไหลออกมาคือเลือดอะไรค่ะ 2กินยาคุมฉุกเฉินนี้ถูกไหมค่ะ 3หนูจะมีโอกาศท้องได้ป่าวค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namkang Nichada,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 ม.ค. หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกมาในวันที่ 18 ม.ค.นั้น ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ในมดลูก เพราะประจำเดือนเพิ่งหมดไปในวันที่ 17 ม.ค. และการมีเพศสัมพันธ์ ก็จะเป็นการไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ จึงออกมาได้ ซึ่งหากเลือดได้หยุดไปแล้ว ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ โดบไม่จำเป็นเพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%