• มีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ใช่คู่นอน เลือดจากอวัยวะเพศหญิง โดนที่ปลายอวัยวะเพศชาย จะติด hiv ไหม

  •  Simp Sons
    สมาชิก
    วันนี้ผมได้มีอะไรกับผู้หญิงคนนึงแต่ไม่สอด แต่ที่อวัยวะเพศของเธอมีเลือดออกเยอะเพราะฉีกขาดโดยใช้มือ และมือที่เปื้อนเลือดได้มาโดนปลายอวัยวะเพศของผม ถ้าเธอมีเชื้อผมมีโอกาสติดมากน้อยแค่ไหนครับ จำเป็นต้องรับยาต้านฉุกเฉินไหม
    Simp Sons  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Simp Sons

    การที่เยื่อบุอวัยวะเพศโดนเลือดที่ปนเปื้อนเชื้อ hiv มีโอกาสรับเชื้อได้ค่ะ

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    โดยหากเป็นความเสี่ยงภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินและเจาะเลือดติดตามกับแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านต่อไป