• ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 13 - 14 แต่เดือนนี้มาวันที่ 7 มีเลือดไหลออกมา เป็นเลือดอะไร

  •  atmia
    สมาชิก
    พอดี ปกติประจำเดือนจะอยู่วันที่13/14 แต่เดือนนี้ เช้านี้วันที่7 มีเลือดไหลออกมาตอนเรากำลังอึ ไหลเยอะพอสมควร พอเวลาใส่ผ้าอนามัยไหลนิดเดียว สีแดงใส่ เลือดเมนส์ปกติจะแดงดำๆ แต่รอบนี้แดงเลย อันนี้ใช้เลือดประจำเดือนหรือเลือดอะไรค่ะ เดือนก่อนเมนส์มาวันที่13 มีอะไรกันวันที่22 ไม่ได้ป้องกันแต่ปล่อยนอก ทีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ🙏🏻
    atmia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ atmia

    ประจำเดือนเป็นเลือดที่ควรมาทุกรอบเดือน ห่างกันได้ประมาณ 22-35 วัน ไม่จำเป็นต้องมาในวันเดียวกันของแต่ละรอบเดือนค่ะ จึงเป็นไปได้เช่นกันที่รอบเดือนจะมาประมาณไม่ถึง 30 วันจากรอบก่อน และสีของรอบเดือนอาจจะแตกต่างกันไปได้

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย หากมีเลือดที่มาตรงรอบเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ ยกเว้นว่าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือน หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

    หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ดังนั้นหากประจำเดือนมาช้าแล้ว น่าจะให้ผลบวกที่แน่นอนได้ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง