• วันที่ 15 ของรอบเดือน มีเลือดออกมานิดนึง และวันที่ 17 ของรอบเดือน ก็มีเลือดไหลอีก เป็นเพราะอะไร

  •  Nattkung Kung
    สมาชิก
    ขอสอบถามคับ แฟนมีอาการแบบนี้ เมื่อวัน ที่ 15 ของ รอบเดือน มีเลือดออกมานิดนึง สีออกจาง และวันรอบเดือน ที่ 17 ก้มีเพิ่มมาอีกหยด อาการแบบนี้เป็นเพราะอะไรคับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        การมีเลือดออกในช่วงที่ไม่ใช่วันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเป็นเลือด

                   1. เลือดจากการตั้งครรภ์ เช่น เลือดล้างหน้าเด็ก หรือเกิดจากการมีแท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                   2. เลือดออกช่วงไข่ตก เลือดจะออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน และออกเพียงแค่ 1 วัน

                   3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ

                   4. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                   5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                   6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                   ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมามีแค่เล็กน้อย ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติค่ะ แต่หากเลือดที่ออกในรอบใหม่นี้ ออกนานเกิน 2 วัน หรือออกมาบ่อยๆ อีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ