• เลือดออกในกระเพาะ รับประทานยาอื่นแทน omeprazole ได้ไหม

  •  Piyapat Wawseengam
    สมาชิก
    มีปัญหาเรื่องกลืนยาแคปซูลครับ สามารถใช้ยา Caryopin มีส่วนประกอบ อลูมิดนียมไฮดรอกไซด์ 229.5 mg แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ 100 mg sinmethicone 30 mg แทนได้ไหมครับ หลังยาหลังอาหาร2ชั่วโมงทาน แอนตาซินเยล 1 ช้อนครับ
    Piyapat Wawseengam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyapat Wawseengam

    ในกรณีมีเลือดออกในกระเพาะหรือมีกระเพาะอาหารอักเสบ อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาลดการหลั่งกรด ก็คือยา omeprazole ซึ่งจะมีประสิทธิภาพดีกว่าการใช้ยาเคลือบกระเพาะเฉยๆดังที่กล่าวมา คือเป็นยาคนละชนิดกันค่ะ อาจจะแทนกันไม่ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    หากมีอาการถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ อาจแสดงถึงกระเพาะอาหารอักเสบมาก หรือมีเลือดออกมากในทางเดินอาหาร ควรรีบไปพบแพทย์