• ใช้ยาคุมแบบฝังอยู่ ตอนนี้มีเลือดออกทางช่องคลอดเป็นสีชมพูแดงนิดๆ ปวดหลัง เจ็บนม จะท้องไหม

  • คุณหมอค่ะ หนูฝังยาคุม3ปีเดือนตุลาคมนี้ครบ3ปี 2เดือนที่แล้วหนูมี พสพ กับแฟน ไม่เคยใส่ถุงยางค่ะแล้วเมื่อวานไปกินข้าวรู้สึกเหมือนอะไรไหลพอกลับมาดูเลือดเป็นสีชมพูแดงนิดๆและปวดท้องตามมาค่ะก่อนหน้านี้หนูปวดหลังช่วงล่าง เจ็บนมแล้วเจ็บหัวนมมา2สัปดาห์แล้วค่ะปัสสาวะบ่อยขึ้นด้วยค่ะและรู้สึกตัวเองเพลียอยากนอนตลอดเวลา อาการแบบนี้หนูจะท้องมั้ยค่ะ
    เสาวลักษณ์ ขาวสอาด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เสาวลักษณ์ ขาวสอาด

    การใช้ยาคุมแบบฝังทุก 3 หรือ 5 ปีนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ขณะที่ยายังไม่หมดอายุ ยังไม่ครบกำหนด การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันในช่วงเวลาดังกล่าว แทบจะไม่มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้เลย

    แต่ยาฝังอาจมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอร่วมด้วยได้ ดังนั้นจากที่กล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังมากกว่า

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมาก มาติดต่อกันเกิน 7 วัน อาจมีสาเหตุอื่นร่วมด้วยเช่นการมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในอวัยวะเพศหญิงที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นอาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองก่อน ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ