• เลือดออกช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม แต่ใส่ถุงยางอนามัย ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  ธิดา' าฯ.
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือเมื่อคืนหนูมีเพศสัมพันธ์หนูป้องกันอยู่ค่ะ แต่หนูกังวลตรงที่หลังมีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกตรงบริเวณช่องคลอดเกิดจากอะไรหรอคะ แล้วจำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ
    ธิดา' าฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธิดา' าฯ.

    การมีเพศสัมพันธ์โดยป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว นั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินกินตามเข้าไปอีก

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์เลยนั้น นึกถึงสาเหตุเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้น้อยมาก ส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวกับการฉีกขาดของอวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ การมีเนื้องอกปากมดลูก หรือการมีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกได้มากกว่า

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังไหลออกมาอย่างต่อเนื่อง เจ็บบริเวณอวัยวะเพศมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง