• มีเลือดออกจากช่องคลอดสีน้ำตาลมา 4 วัน เมื่อต้นเดือนทานยาคุมฉุกเฉินไป เลือดที่ออกเกิดจากอะไร

  •  Ploymarkmai
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ มีเลือดออกทางช่องคลอดค่ะมีมา4วันแล้วค่ะเลือดเป็นสีนำ้ตาลแต่ออกมานิดเดียวน่ะค่ะ ไปปรึกษาหมอหมอก็บอกว่าเป็นประจำเดือนมาแบบกระปริบประปอย ก่อนหน้านั้นได้กินยาคุมฉุกเฉินไปด้วยค่ะเมื่อต้นเดือนเมษาเลยอยากจะถามหมอว่าที่เลือดออกเพราะอะไรกันแน่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploymarkmai,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อต้นเมื่อเมษายน และมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมา 4 วันในช่วงปลายเดือนเมษายน เลือดดังกล่าวไม่น่าใช่เลือดที่เป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน แต่อาจเกิดจาก

                        1. เป็นประจำเดือน หากเลือดออกในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือมาห่างจากรอบที่แล้วประมาณ 24-35 วัน และมาติดต่อกันไม่เกิน 7 วัน และเมื่อหยุดแล้ว ไม่มีเลือดออกมาอีก เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ซึ่งหากประจำเดือนมาปริมาณน้อย เลือดก็จะเป้นสีน้ำตาลได้

                       2. หากเลือดออกกะปริดกะปรอยนานเกิน 7 วัน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                            - การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม

                            - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนอื่นๆ เช่น ยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริม

                            - เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก

                            - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เกร็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ทานยาบางชนิด เช่น ยาละลายลิ่มเลือด

                        แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อนค่ะ หากมาไม่เกิน 7 วัน แล้วไม่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีก เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก มีตกขาวที่ผิดปกติ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ