• มีเลือดออกทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ อันตรายไหม

  •  Marinee Kani
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือดิฉันมีเลือดออกทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Marinee Kani,

                       เลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว อาจเกิดจาก

                        1. มีการฉีกขาดของเยื่อบุภายในช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือมีการใช้สิ่งของสอดใส่ช่องคลอด ซึ่งโดยปกติเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ค่อยๆ ซึมออก และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                        2. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                        3. มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        4. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                         5. มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                         แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมาเพียงเล็กน้อยและไม่เกิน 2 วัน ก็อาจเกิดจากการฉีกขาดของเยื่อบุภายในช่องคลอดได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด การฉีกขาดจะสามารถหายได้เอง  แต่หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งหลังขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย มีตกขาวผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ