• เลือดออกทางช่องคลอดเป็นสีน้ำตาลหลังหมดประจำเดือนไป 2 สัปดาห์

  •  yuwaret tata
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นประจำเดือนวันที่ 6 หยุดวัน12 ค่ะ แล้วมาวันนี้วันที่ 24 อยู่ดีๆก็มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดเป็นสีน้ำตาล ไม่มีอาการปวดท้องหรือปวดหลังเลย เมื่อเดือนก่อนหนูก็ไปตรวจภายในตรวจหามะเร็งแต่ก็ไม่พบความผิดปกติอะไรเลยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรคะแล้วต้องรักษายังไงบ้าง
    yuwaret tata  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ yuwaret

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนอาจมีสาเหตุได้จาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้ มีตกขาวผิดปกติ และปวดท้องน้อยร่วมด้วย

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    หากยังมีเลือดออกผิดปกติติดต่อกันเรื้อรัง หรือเลือดออกมาก ปวดหน่วงท้องน้อย มีตกขาวผิดปกติ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม และตรวจภายในซ้ำอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง การรักษาต้องขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ มีทั้งการใช้ยาและการทำหัตถการทางสูตินรีเวช เช่นถ้ามีติ่งเนื้อหรือเนื้องอกก็อาจต้องเฝ้าระวังหรือถ้าก้อนใหญ่มากก็ต้องผ่าออก เป็นต้น