• เวลาแปรงฟัน มีปัญหาเลือดออกตามไรฟัน ควรทำอย่างไร

  •  Chaiyan Thongmak
    สมาชิก
    พอดีว่าเวลาแปรงฟันตอนเช้ามักจะมีเลือดออกมาตลอดเลยครับ และทำให้มีกลิ่นปากด้วยครับ มีวิธีรักษาไหมครับ
    Chaiyan Thongmak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaiyan Thongmak

    เลือดออกตามไรฟัน อาจมีสาเหตุมาจาก เหงือกอักเสบจากมีคราบหินปูนเกาะ การติดเชื้อภายในเหงือกหรือฟัน การขาดสารอาหารจำพวกวิตามินซี และวิตามินเค แปรงฟันแรงเกินไป หรือใช้ไหมขัดฟันไม่ถูกวิธี การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในระหว่างที่ตั้งครรภ์ มีปัญหาสุขภาพเป็นภาวะเลือดออกผิดปกติ หรือใช้ยารักษากลุ่มยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ เป็นต้น

    แนะนำพบทันตแพทย์เพื่อตรวจร่างกายภายในช่องปากให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง

    ในระหว่างนี้ควรแปรงฟันบ้วนปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารสุกสะอาด ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน ถ้าเลือดไหลออกมาก มีกลิ่นปากแรงผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์