• มีแฟนเป็นทอม ใช้นิ้วและลิ้นเวลามีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นมีเลือดไหลออกมาปริมาณมาก ควรรักษาอย่างไร

  •  sumesa
    สมาชิก

    ใช้นิ้วและลิ้นเวลามีเพศสัมพันธุ์บ่อยครั้ง พอล่าสุดตอนมีมันปกติดี แต่หลังจากนั้นประมาณ15นาที ลุกอาบน้ำมีเลือดไหลไม่ใช่ไหลมีก้อนเลือดออกมายาวและก้อนเล็กๆ แล้วพออาบน้ำเสร็จล้าง แล้วใส่ผ้าอนามัย ผ่านไป 1วัน เย็นกลับมาอาบน้ำเลือดล้นแผ่นผ้าอนามัยไหลตามขา พออีกวันก็เบามีเลือดออกน้อย แล้วพอตกกลางคืนตื่นเช้ามา เลือดก็ล้นผ้าอนามัยจนเลอะที่นอนตอนเช้า อาการนี้เป็นหลังจากใช้นิ้วกับลิ้นในการมีเพศสัมพันธุ์ คือไม่สามารถบอกครอบครัวหรือนอน รพบ. ได้ เพราะเขาจะให้เลิกกับแฟนทอม ควรรักษาอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sumesa,

                          การใช้นิ้วสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดได้ เนื่องจากเล็บมีความแข็ง อีกทั้งยังแหลมคม หากเล็บยาว นอกจากนี้ หากมีการสอดใส่สิ่งของไปในช่องคลอดเพื่อช่วยในการมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย โอกาสฉีกขาดก็จะมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เลือดที่ออกจากการฉีกของเยื่อบุช่องคลอดนั้น มักจะมีปริมาณไม่มาก ออกแบบซึมๆ และมักจะหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน

                         ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ไม่มีแนวโน้มที่จะลดง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                         1. เป็นประจำเดือน หากอยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นประจำเดอืนได้

                         2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         3. มดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                         4. ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                          5. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) แต่มักมีประจำเดือนที่ผิดปกติมาก่อน คือนานหลายเดือนประจำเดือนจึงจะมาสักครั้ง

                          6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                          หากเลือดที่ออกไม่ใช่ประจำเดือน และยังคงมีเลือดไหลออกมาปริมาณมาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้นก็ควรงดการมีเพศสัมพันธฺไปก่อนค่ะ