• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก และมีปวดท้องน้อย เป็นเพราะอะไร

  • หนูมีอะไรกะเเฟนเเล้วมีเลือดออกจากช่องคลอดค่ะมีอาการปวดท้องน้อยด้วยค่ะเป็นเพราะอะไรค่ะหนูกังวลมากกว่าเป็นอะไรร้ายเเรง

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้อม เเอ้มม,

                        อาการมีเลือดออกจากช่องคลอด และปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดได้จาก

                       - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูกอยู่ ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติมาก่อน

                       - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดการฉีกขาดของเยื่อบุช่องคลอดได้ ทำให้มีเลือดออก แต่จะมีปริมาณไม่มาก และไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องน้อย

                       - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก แต่ก็ไม่น่าทำให้มีอาการปวดท้องน้อย

                       - มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                        นอกจากนี้ หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ก็อาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์อยู่ และมีภาวะแท้งเกิดขึ้น

                         ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน หรือมีประจำเดือนที่ผิดปกติมาก่อน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกผิดปกติเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ