• ประจำเดือนมา 24 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 28 ธ.ค. วันที่ 20 มีเลือดออกมานิดเดียวแล้วหายไป เกิดจากอะไร

  •  pangg1234
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธุ์กับแฟน ครั้งสุดท้าย วันที่28 ธันวา เป็นวันที่5ของการมีประจำเดือน(วันแรกวันที่24ธันวา) ไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งข้างนอก มีน้ำผู้ชายเลอะด้านนอกเท่านั้น เนื่องจากการเช็ดน้ำจากที่ตัวแล้วไปโดน ปกติประจำเดือนมาสม่ำเสมอ 28+-2วัน

    เมื่อวันที่20มกราคม (นับจากวันที่มีประจำเดือนครั้งล่าสุดวันแรก 28วันพอดี) มีเลือดเลอะเป็นสีเข้มเหมือนประจำเดือนมาปกติวันแรกทุกครั้ง แต่ออกมานิดเดียวแล้วหยุดไป เกิดจากอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ pangg1234,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 24 ธ.ค.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ธ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกมาในวันที่ 20 ม.ค. มีสีเข้มและปริมาณเล็กน้อย อาจเป็นเลือดที่ออกมาก่อนที่ประจำเดือนที่เป็นสีแดงจะมาได้ ซึ่งเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่เริ่มหลุดลอกออกมา แต่ยังไม่ได้หลุดออกพร้อมกันทั้งหมด จึงยังไม่มีเลือดประจำเดือนสีแดงออกมา ดังนั้น ควรสังเกตต่อไปอีก 1-2 วัน หากมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่มีประจำเดือนมา เลือดดังกล่าว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่าง รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ การมีมดลูกอักเสบ ติดเชื้อในช่องคลอด แต่ก็มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม หรือเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากหลังจากนี้ไม่มีประจำเดือนมา แต่มีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น ตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ