• เลือดสัตว์มาปนเปื้อนสิ่งของรวมไปถึงของกินในตู้เย็น จะมีอันตรายไหม

  •  Romon Romeo
    สมาชิก

    คือ หลายวันก่อน หมาผมกัดลูกแมวตาย จนใส้ทะลัก มีเลือดออก แล้วผมเก็บศพแมว ไม้ที่ผมไว้เขี่ยซากแมว ผมวางไว้ก้บพื้น ซึ่งถ้าจุดที่วางเป็นจุดที่หมาวิ่งผ่านหลังจาก เล็บหรือเท้าหมา โดนเลือดแมวแล้ว ไม้ที่ผมวางตรงนั้น แล้วมือผมก็จับไม้มาเก็บศพแมวต่อ แล้วมาจับประตูบ้าน  จับสิ่งของ กระเป๋า หยิบของใส่ตู้เย็น ถ้ากินอาหารในตู้เย็นไปจะอันตรายไหมครับ หรือตอนล้างไม้ที่เขี่ยแมว กับ ที่โกยขยะ น้ำกระเด็นโดนมือ ไปจับก็อกน้ำ ล้างมือ อาจจะมีเชื้อโรคที่มือ จากน้ำที่กระเด็นโดนมือ แล้วเอามือที่จับก็อกไปหยิบของใส่ตู้เย็น อาหารในตู้เย็นจะปลอดภัยไหมครับ เช่น ผลไม้ที่ไม่ได้ปิดปากถุง หรือ แช่แบบไม่ปิดฝา หรือ แกงที่มัดถุง กินไปจะเป็นอันตรายไหมครับ พวกเลือดแมวนี่ถ้าปนเปื้อนไปนี่ อันตรายไหมครับ

    Romon Romeo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Romon Romeo

    เลือดสดๆของสัตว์นั้นอาจจะมีเชื้อโรคเช่นกลุ่มแบคทีเรีย เชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไวรัสตับอักเสบ อยู่ได้ แต่เรื่องโรคพิษสุนัขบ้านั้น ส่วนใหญ่จะไม่ติดต่อกันผ่านทางเลือด อุจจาระหรือปัสสาวะค่ะ

    ดังนั้นอาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าจะติดโรคใด คงบอกได้กว้างๆดังกล่าวไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเลือดปริมาณน้อย เป็นเลือดแห้งๆ ไม่ใช่เลือดสด และผ่านสิ่งของหรือมือเราอีกที ก็มีโอกาสน้อยที่จะมีเชื้อโรคใดๆมีชีวิตอยู่จนทำให้เกิดการติดต่อได้

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรจะมีสุขอนามัยที่ดี ล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไปสัมผัสของสารคัดหลั่งของสัตว์มา ก่อนจะนำมาจับตู้เย็นหรืออาหารในตู้เย็น