• มีประจำเดือน 5 วัน ผ่านไปอีก 9 วัน มีเลือดออกมา แล้วเมื่อวานก็มีเลือดสีน้ำตาลออกมา เป็นอะไร

  •  ทราย'ย ฟี้
    สมาชิก

    เดือนที่แล้วเป็นเมน5วันค่ะ แล้วผ่านไปอีก9วันก่ะมีเลือดออกปนฉี่อ่ะค่ะ แล้วพอมาเมื่อวาน ก่ะมีเลือดอีกสีออก คล้ำๆน้ำตาล จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ทราย'ย ฟี้,

                      หากในเดือนก่อน ประจำเดือนมา 5 วัน แล้ว 9 วันต่อมามีเลือดออก หากออกมามีปริมาณเพียงเล็กน้อยและออกเพียง 1 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 1 เม.ย. หากอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และหลังจากนี้ ได้มีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้

                      แต่หากไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และยังมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ อาจเกิดจาก

                      1. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด รวมถึงยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ  มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                        4. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                        นอกจากนี้ หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในเดือนที่แล้ว อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                        ดังนั้น หากเลือดที่ออกเมื่อวาน ไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ ก้ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ