• นอนๆอยู่ก็มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด ใช่เลือดประจำเดือนหรือเปล่า ประจำเดือนเพิ่งหมดไปช่วงกลางเดือน

  •  Jay_19
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องสงสัยจะสอบถาม คือหนูนอนอยู่แล้วอยู่ๆก็มีเลือดประจำเดือนไหลออกมา ประมาณหนึ่งช่วงเกือบเช้าเลือดประจำเดือนมีสีเข้มและมีกลิ่นแรง แต่พอตื่นเช้ามาก็หายไป แต่ก็ยังมีอยู่นิดหน่อย แต่ประจำเดือนหนูพึ่งมาตอนช่วงประมาณวันที่17-21ที่ผ่านมาเองค่ะ
    Jay_19  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jay_19

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเร็วเกินกว่าจะเป็นเลือดประจำเดือน และอาจมีสาเหตุที่ผิดปกติอื่นๆเช่น มีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก ช่องคลอดหรือปากมดลูกอักเสบหรือติดเชื้อ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด มีแผลที่อวัยวะเพศภายนอก ฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุให้แน่ชัด ซึ่งการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์จะพอบอกได้คร่าวๆ และควรรักษาตามที่แพทย์เห็นสมควรต่อไป

    เบื้องต้นถ้ายังมีเลือดออกอยู่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง