• เดือนมกราคมประจำเดือนมาวันที่ 10 เดือนนี้มาวันที่ 1 แล้ววันที่ 20 มีเลือดออกเล็กน้อย เลือดประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  Fame Piyapas
    สมาชิก
    ถามคุณหมอค่ะ เดือนมกราคมดิฉันมีประจำเดือนวันที่ 10 ถึงวันที่ 16 แล้วประจำเดือนมาอีกครั้งในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ หมดประมาณวันที่ 5 วันที่ 10 11 12 กุมภาพันธ์ ดิฉันได้มีความสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน และในวันที่ 20-21 มีเลือดสีชมพูจางๆ ติดกระดาษทิชชูเพียงนิดเดียว ดิฉันอยากทราบว่าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดประจําเดือน หรือว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็กคะ ดิฉันไม่มีอาการเจ็บเต้านม ในทุกๆครั้งที่อาการก่อนมีประจำเดือนมาดิฉันจะมีอาการเจ็บคัดเต้านม แต่ครั้งนี้มีเพียงอาการปวดหน่วงท้องน้อยนิดหน่อยและปวดหลัง ปล.เมื่อวานลองเทสการตั้งครรภ์ตอนเที่ยงค่ะตอนเริ่มเทสเหมือนเห็น 2 ขีดจางๆ พอปล่อยไว้ 5 นาทีขึ้น 1 ขีดชัดเจนค่ะ บร 1 ถ้าตอนนี้เลือกเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเหมือนเลือดเก่าแล้วจะมีโอกาสเป็นประจําเดือนได้ไหมคะเนื่องจากเริ่มออกมากขึ้นพอติดแผ่นกระดาษทิชชูแต่ไม่มากถึงกับติดแผ่นผ้าอนามัยค่ะ
    Fame Piyapas  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fame Piyapas

    เลือดที่ออกจากช่องคลอดในวันที่ 20-21 มีเลือดสีชมพูจางๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะออกมาเร็วเกินกว่าที่จะเป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งควรมาทุก 22-35 วันค่ะ

    ดังนั้นจึงเป็นเลือดออกจากช่องคลอดที่ผิดปกติ ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากเลือดล้างหน้าเด็กหรือก็คือเลือดที่ออกตามหลังการปฏิสนธิ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เป็นต้น

    ผลการตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ดังนั้นอาจจะยังเร็วเกินไปเล็กน้อยในตอนนี้ ควรรอประมาณอีก 2-3 วันแล้วตรวจยืนยันซ้ำอีกครั้ง แต่หากเลือดออกมามาก ปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ