• ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 29 มิ.ย. 5 วันต่อมามีเลือดออก แล้ววันที่ 24 ก.ค. มีเลือดออกเล็กน้อย เป็นอะไร จะท้องไหม

  •  golopop
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วเป็นประจำเดือนวันที่21 มิถุนายน หายวันที่25-26 ในวันที่29ได้มีเพศสัมพันธ์ค่ะถุงยางหลุดเลยได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน1ชั่วโมง หลังจากนั้น5วันมีเลือดออก4-5วัน (เลือดตัวนี้คาดว่าจะเป็นผลจากยาคุม)หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีอาการใดๆนอกจากปวดท้องน้อยเป็นบางครั้งแต่มีภาวะเครียดวิตกกังวลมากๆ ในวันที่24มีน้ำหยดที่กางเกง1-2หยดค่ะแต่มันจางมากๆเลยดมกลิ่นคล้ายกลิ่นเลือด เลือดตัวนี้จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดประจำเดือนคะ ตอนนี้เครียดและกังวลหนักมากเพราะยังไม่พร้อมจริงๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ golopop,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 21 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 มิ.ย.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9  นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         สำหรับเลือดที่ออกหลังทานยาคุมฉุกเฉินไป 5 วัน โดยออกนาน 4-5 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ และการที่มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 24 ก.ค. ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ เพราะอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนมา แต่การที่มีปริมาณน้อยมาก อาจเพราะได้มีเลือดออกไปแล้วจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                          ทั้งนี้ หากจะให้แน่นอน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จะได้ไม่ต้องเครียดและกังวลจนอาจเกิดอาการอื่นๆ ตามมาค่ะ