• มีเลือดคั่งในหัวเข่า แพทย์เจาะระบายให้บางส่วน เหลือส่วนที่ระบายออกไม่ได้ ใช้เวลานานไหมกว่าจะหาย

  •  Seppqz
    สมาชิก
    รถล้มพยายามลุกขึ้นแล้วเข่าซ้ายมันเหมือนเข่าเลื่อน ไปรพ.เข่าบวมมาก หมอเอ็กซ์เรย์แล้ว จับเข่าดูบอกว่าตำแหน่งไม่เปลี่ยน มีเลือดคั่งในเข่า เจาะเลือดออกเท่าที่เอาออกได้ แต่มีส่วนที่แข็งตัว ต้องรอมันซึมเข้า อยากรู้ว่าใช้เวลานานแค่ไหนกว่าเลือดจะซึมเข้า แล้วมีโอกาสที่กระดูกเข่าจะเคลื่อนมั้ยคะ นานแค่ไหนกว่าจะหายเป็นปกติ งอเข่าได้เดินได้ปกติ หมอพันขาไก่กับมห้แค่ยาTramadol มากิน ผ่านมา2คืนแล้วยังรู้สึกปวดจี๊ดๆ มีผลข้างเคียงจากยาทามาดอลด้วย คือเมื่อลุกขึ้นแล้วเวียนหัวคลื่นไส้ อยากอ้วกแล้วก็สั่น จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    Seppqz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Seppqz

    จากที่กล่าวมาก็คือเป็นเลือดคั่งในเข่าที่เกิดจากอุบัติเหตุการกระแทก อาจทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นๆได้รับบาดเจ็บ เลือดออกมาจากหลอดเลือดมาคั่งอยู่ตามผิวหนัง ชั้นใต้ผิวหนังและเนื้อเยื่อรอบๆ

    โดยถ้าเป็นรอยฟกช้ำหรือการคั่งเลือดที่มีขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์ แต่หากมีการบาดเจ็บรุนแรง เลือดคั่งเยอะ มีกระดูกหักหรือเคลื่อน อาจทำให้การฟื้นตัวนานกว่านั้นได้

    จากที่กล่าวมา แพทย์อาจรอให้เลือดสลายไปเองในส่วนที่แข็งเกินกว่าจะเจาะออกได้ ซึ่งส่วนใหญ่ร่างกายก็มักจะกำจัดเลือดในลักษณะนี้ได้เองในที่สุด ในระหว่างนี้ให้พักการใช้งาน กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาได้ งดการเคลื่อนไหวเข่ามากๆไปก่อน ส่วนเรื่องกระดูกนั้นถ้าเคยทำการเอ็กซเรย์ดูแล้วว่าไม่หักไม่เคลื่อนก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องคลื่นไส้ อาเจียน อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาแก้ปวดตัวนี้ได้ อาจเปลี่ยนมากินพร้อมมื้ออาหาร ดื่มน้ำตามไปมากๆ และหากยังเจ็บเยอะ เลือดคั่งที่ดูใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากจนลงน้ำหนักไม่ได้เลย ควรกลับไปพบแพทย์