• เลือกโรงพยาบาลอย่างไร มีปัญหาอัณฑะ

  • หากไปพบแพทย์เพื่อตรวจอัณฑะควรแจ้งแบบไหนคับรึว่ามีโรงบาลเฉพาะทางมั้ยคับเป็นคนขี้อายคับ
    พัฒนพงษ์ ภูปรางค์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พัฒนพงษ์ ภูปรางค์

    ปัญหาเรื่องอัณฑะและอวัยวะเพศชายนั้น ขึ้นกับว่าเป็นปัญหาในแง่ใด เช่นผิวหนังด้านนอก ก็ควรพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง หากเป็นเรื่องการมีก้อนเนื้องอก เส้นเลือดขอด หรือเจ็บที่อัณฑะ ที่อาจต้องมีการทำหัตถการก็ควรพบศัลยแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์ด้านทางเดินปัสสาวะ กรณีมีปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย

    โดยในโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชนทั่วไปก็จะมีศัลยแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังประจำอยู่แล้ว สามารถไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาและสอบถามเบื้องต้นว่าจะสามารถพบแพทย์เฉพาะทางได้เมื่อใด หากไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาด้านใด ต้องเจอแพทย์เฉพาะทางด้านใด อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินก่อนเบื้องต้น