• ต้องการเลิกสูบบุหรี่ค่ะ สูบมา20ปี ตั้งแต่อายุ17 อยากถามคุณหมอว่า จะมีอาการหลังเลิกไหมคะ

  • คือต้องการเลิกสูบบุหรี่ค่ะ สูบมา20ปี ตั้งแต่อายุ17 อยากถามคุณหมอว่า จะมีอาการหลังเลิกไหมคะ อีกอย่างคือ มีโรคประจำตัวคือโรควิตกกังวลและแพนิค ต้องทานยาเป็นประจำทุกวัน ถ้าเลิกบุหรี่ มันจะทำให้อาการวิตกกังวลเพิ่มขึ้นไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ ชื่อเล่นเอส ชื่อจริงเอส

    การเลิกบุหรี่มีหลายวิธีด้วยกันค่ะ ซึ่งผลสำเร็จนั้นจะขึ้นอยู่กับความตั้งใจของตัวคนไข้เองและกำลังใจ ความเข้าใจของคนรอบข้างด้วยค่ะ อาการหลังจากเลิกบุหรี่จะมีอาการหลายอย่าง โดยเฉพาะในช่วงแรกของการเลิกบุหรี่

    ในช่วงสัปดาห์แรกของการเลิกบุหรี่ อาจมีอาการกระสับกระส่าย รู้สึกอ่อนเพลีย ความอยากอาหารลดลง น้ำหนักลด หงุดหงิด โมโหง่าย หัวใจเต้นเร็ว ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นผลกระทบจากการขาดสารนิโคตินของร่างกายนั่นเอง

    ช่วงสัปดาห์ที่สอง อาการข้างเคียงเหล่านี้จะค่อยๆ ลดลง อาจยังรู้สึกอ่อนเพลียอยู่ อาการกระสับกระส่ายยังมีได้ อาจยังมีอาการหงุดหงิดง่าย แต่จะเริ่มทานข้าวได้มากขึ้น น้ำหนักจะเริ่มคงที่ หรือเพิ่มขึ้น

    ช่วงสัปดาห์ที่ 3 เป็นต้นไป อาการต่างๆ จะเหลือน้อยมากหรือไม่เหลือเลย เริ่มทานข้าวได้ปกติ ออกแรกได้ปกติ น้ำหนักจะขึ้นและเริ่มมีแรงมีกำลัง

    อาการหลังเลิกจะเกิดมากหรือน้อยไม่เท่ากันในแต่ละคน บางคนมีอาการน้อยมากหรือไม่มีเลย แต่ในคนที่สูบบุหรี่จัด (มากกว่าวันละ 1 ซอง) และสูบมาระยะเวลานานอาจมีอาการมากขึ้น ซึ่งอาการเหล่านี้ สามารถใช้ยามาเป็นตัวช่วยให้เลิกได้สำเร็จค่ะ

    ยาที่นำมาใช้มีหลายตัว แต่ละตัวมีคุณสมบัติต่างๆ กัน และอาจปฏิกิริยาระหว่างยากับตัวยาวิตกกังวลที่คนไข้ใช้อยู่ได้ ดังนั้น หากจำเป็นต้องใช้ยาช่วยในการเลิกบุหรี่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาค่ะ เพื่อให้การเลิกบุหรี่ได้ผลดีที่สุดค่ะ