• มีตุ่ม 1 ตุ่มขึ้นบริเวณหลังฝ่ามือ ตุ่มมีสีแดงเล็กๆ เป็นมา1-2 วัน ใช่ตุ่ม HIV ไหม

  •  Sarayut Tongsuk
    สมาชิก
    อยากทราบว่าตุ่มHivเป็นแบบไหนครับผมพึ่งตรวจสุขภาพไปแต่ไม่พบอะไรแต่มันตุ่มขึ่นบริเวณหลังฝามือตุ่มมีสีแดงเล็กๆเล็กมากมีแค่1ตุ่มขึ้นมาได้1-2วันแล้วแบบนี้ใช่ตุ่มHivรึเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarayut Tongsuk,

                        การติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้นมักไม่ค่อยมีอาการ หรือมีอาการน้อย เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหัว อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต มีผื่นนูนแดงที่ผิวหนัง อุจจาระเหลว โดยจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ อาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรังที่จะไม่มีอาการใดๆ

                         ดังนั้น การมีผื่นขึ้นมา 1 ตุ่มที่ผิวหนังที่หลังฝ่ามือ ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นอาการของการติดเชื้อ HIV ระยะเฉียบพลันหรือไม่ โดยอาจเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ เช่น ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ผื่นจากแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น หรืออาจพบผื่นที่บริเวณอื่นๆ ตามร่างกาย ก็อาจเป็นไข้ออกผื่น ผื่นแพ้ยา เป็นต้น

                          หากต้องการจะทราบว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่ ก็ต้องตรวจเลือดหาเชื้อ HIV โดยควรไปตรวจหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาแล้วประมาณ 1 เดือนค่ะ