• ประจำเดือนมา 11 ก.พ. มีเพศสัมพันธ์ 9 มี.ค. ใส่ถุงยาง ตอนนี้มีอาการหลายๆ อย่าง จะท้องหรือประจำเดือนจะมา

  • คือ ผมได้มีอะไรกับเเฟนไปเมื่อวันที่9 มีนาคมเเต่ใส่ถุงยางคับ หลังมีไรเสร็จ เช็คตรวจสอบตลอด ประจำเดือนของเเฟนผมปกติของเดือนที่เเล้วมาวันที่11กุมภาพันธ์ เเต่อาการของผม คือ มีอาการ ปวดหลัง ท้องอืด ปวดหัว ตัวร้อนรุมๆ เวียนหัวบ่อย กินเยอะ เเต่อาการนี้เป็นตั้งเเต่วันที่7กุมภาเเล้ว จนตอนนี้ก็ยังไม่มีประจำเดือนมา เเต่ยังกินเยอะเเล้ว อยากทราบว่าอาการคนตั้งครรห์เริ่มแรกหรืออาการ ประจำเดือนใกล้มาคับ เเละอาการตั้งครรห์เริ่มเเรกจะมาอาการใดเป็นอันดับเเรก

    สวัสดีค่ะ คุณ พงศกร อุตตพันธ์,

                     การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                      หากประจำเดือนในรอบที่แล้วมาวันที่ 11 ก.พ. ดังนั้น ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาได้ในช่วงวันที่ 14-28 มี.ค. (นับระยะห่างปกติของประจำเดือนที่สามารถพบได้ตั้งแต่ 21-35 วัน) ดังนั้นจึงควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะค่ะ

                       สำหรับอาการปวดหลัง ท้องอืด ปวดหัว ตัวรุมๆ เวียนหัว กินเยอะ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ซึ่งอาจพบได้ 1-2 สัปดาห์ ก่อนที่ประจำเดือนจะมา

                       ส่วนอาการขอกงารตั้งครรภ์นั้น ในแต่ละรายจะไม่เหมือนกันและจะเริ่มไม่พร้อมกัน สำหรับอาการเริ่มแรกสุดที่อาจพบได้คือ อาการเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังไข่ถูกปฏิสนธิประมาณ 6-12 วัน โดยจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 วัน ปริมาณเลือดจะมีเพียงเล็กน้อยและสีจางกว่าเลือดประจำเดือน พบได้ประมาณ 30% ของหญิงตั้งครรภ์ ส่วนอาการอื่นๆ ที่จะพบตามมาคือ อาการขาดประจำเดือน หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ จะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น แล้วตามด้วยอาการอื่นๆ ของระยะเริ่มแรก ได้แก่ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น