• สงสัยว่าจะมีเชื้อ hiv ตรวจเลือดด้วยเรื่องอื่นไปแพทย์จะแจ้งไหม

  • สวัสดี​ครับ​ ผมมีอะไรกับผญ 5ปีมานี่ผมไม่เคยตรวจสุขภาพ​เลย​ และผมก้อยากไปตรวจเลือดมากแต่ผมไม่กล้า วันก่อนผมไม่สบายจนเข้าโรงพยาบาล​ หมอเอาเลือดผมไปตรวจ​ แล้วกลับมาบอกว่าเปนไข้ธรรมดา​ ถ้าวันนั้นผมมีเชื้อhiv.หมอเขาจะบอกผมไหมครับว่าผมมีเชื้อ​ หรือตรวจhivต้องไปตรวจเฉพาะทางครับ​
    สมหมาย ทองดี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สมหมาย ทองดี

    การตรวจว่ามีเชื้อ hiv หรือไม่สามารถตรวจได้ทางเลือด แพทย์ทั่วไปสามารถให้การวินิจฉัยได้ แต่การตรวจเลือดหา hiv จะไม่อยู่ในการตรวจเลือดธรรมดา คือถ้าไม่มีอาการหรือประวัติที่น่าสงสัย แพทย์จะไม่ได้ส่งตรวจ แต่ในกรณีนี้ที่มีความกังวลใจ สามารถแจ้งแพทย์ได้ว่าเคยมีประวัติเสี่ยงและต้องการตรวจหาโรค hiv ค่ะ