• ฉีดยาคุม ปกติไม่มีประจำเดือน แต่เดือนก่อนมีเลือดออกกะปริดกะปรอย มีตกขาวสีเหลือง จะเกี่ยวกับมะเร็งไหม

  •  Kanuongnid Whaimak
    สมาชิก
    อยากถามหมอค่ะว่าหนูฉีดยาคุมแล้วจะไม่เป็นประจำเดือนแต่เดือนที่แล้วประจำเดือนมากระปริดกระปอยประมาณ3 วันค่ะมันผิดปกติหรือป่าวค่ะแล้วเวลามีเพศสัมพันเสร็จแล้วก็จะมีตกข่าวสีเหลืองขุ่นๆออกมาแต่ไม่เยอะค่ะจะเป็นอะไรใหมค่ะคงไม่เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกนะค่ะคือกังวลมากค่ะเพราะไปตรวจมะเร็งปากมดลูกมาแล้วหมอนัดไปตรวจใหม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanuongnid Whaimak,

                       ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน แล้วต่อมามีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็ถือเป็นผลของยาฉีดที่พบได้เช่นกัน

                       สำหรับตกขาวสีเหลืองที่ออกมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากมีปริมาณไม่มาก ไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือว่ายังเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ

                       แต่หากเลือดที่ออกจากช่องคลอด มีปริมาณมาก หรือออกติดจ่อกันหลายวัน หรือตกขาวที่เป็นมีกลิ่นเหม็น มีลักษณะคล้ายหนอง หรือตกขาวมีเลือดปน ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด ติดเชื้อในมดลูก หรือเกิดจากเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกก็ได้

                       สำหรับผลตรวจมะเร็งปากมดลูกนั้น ก็ควรรอไปตรวจตามนัดอีกครั้ง อาจไม่มีผลผิดปกติอะไรก็ได้นะคะ อย่าเพิ่งวิตกกังวลล่วงหน้าไปค่ะ