• หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีน้ำสีน้ำตาลเข้มไหลออกจากช่องคลอด มีกลิ่นคาว จะรักษาได้อย่างไรบ้าง

  •  Tuckky Rich
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือหนูมีความกังวนใจ คือมีน้ำสีน้ำตาลเข้มไหลออกจากช่องคลอด ก่อนหน้า3-4วันหนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วมีน้ำสีน้ำตาลไหลออกมามีกลิ่นคาวด้วยค่ะ มันจะเกิดได้ด้วยสาเหตุใดแล้วต้องดูแลรักษาอย่างไรค่ะ ลืมบอกอีกค่ะว่าหนูกินยาคุมฉุกเฉินด้วยค่ะเพราะไปอยู่กะแฟนปีละคั้ง2ครั้งค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ
    Tuckky Rich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tuckky Rich

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นการรับประทานฮอร์โมนเพศในขนาดสูงเข้าไปคราวเดียวเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ดังนั้นจะมีผลข้างเคียงที่พบได้มากเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งมักเกิดตามหลังมาได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์หลังจากการใช้ยา หรืออาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติหรือคลาดเคลื่อนไปได้ค่ะ

    ดังนั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล หรือการมีการฉีกขาดของอวัยวะเพศหญิงหลังการมีเพศสัมพันธ์

    แนะนำการสังเกตอาการ หากเป็นชั่วคราวแล้วหาย เกิดภายในช่วงหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจเป็นผลข้างเคียงจากยา แต่หากเลือดยังออกต่อเนื่องเรื้อรัง แม้จะออกไม่มากนัก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ตอนนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง