• อายุ 18 ปี ไม่อยากขลิปอวัยวะเพศ ต้องทำอย่างไรถึงจะมีเพศสัมพันธ์แล้วปลอดภัย ไม่ติดเชื้อ

  •  Orange Saranyaporn
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมอายุ 18 ถ้าอนาคตผมจะมี sex กับแฟน แต่ไม่อยากขลิปอวัยวะเพศ มีทางไหนที่ผมกับแฟนในอนาคตจะมี sex แบบปลอดภัยแบบไม่ต้องกังวลมากอะครับ แบบอนาคตแลบมีลูกนะครับ
    Orange Saranyaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Orange Saranyaporn

    การขลิบหนังหุ้มปลายในอวัยวะเพศชายคือการผ่าตัดเอาผิวหนังที่หุ้มปลายอวัยวะเพศชายออก ทำเพื่อเหตุผลทางสุขอนามัยเป็นหลักค่ะ คือไม่ให้สิ่งสกปรกมันไปหมักหมมตรงปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาเช่นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น hiv หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศตีบนำไปสู่การติดเชื้อที่ปลายอวัยวะเพศ การเป็นมะเร็งที่อวัยวะเพศชายค่ะ ดังนั้นในทางการแพทย์จึงแนะนำให้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย

    แต่หากไม่สะดวกที่จะทำนั้น ก็สามารถลดโอกาสการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ และรักษาความสะอาดทั่วไปที่อวัยวะเพศภายนอกโดยการล้างน้ำเปล่าสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่ให้อวัยวะเพศชายอยู่ในสภาวะอับชื้นหรือร้อนจนเกินไป

    การจะขลิบหรือไม่ขลิบอวัยวะเพศนั้นไม่มีผลต่อการเจริญพันธุ์ค่ะ ร่างกายสามารถสร้างอสุจิได้ตามปกติ แค่ดูแลสุขภาพตัวเองทั่วไป รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย ก่อนจะมีบุตรควรปรึกษาแพทย์เพื่อคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคประจำตัวอื่นๆที่สามารถส่งต่อไปให้ลูกได้ค่ะ