• ใช้ชีวิตร่วมกับคนที่กำลังรักษาวัณโรค เราจะติดไหมครับ

  •  Pu_canine
    สมาชิก

    สวัสดีครับ กรณีที่ผมทำงานในสำนักงานที่เป็นห้องแอร์ แล้วมีคนที่กำลังรักษาวัณโรคอยู่ด้วย(ทานยาอยู่) หรือนั่งรถกระบะคันเดียวกัน หรือทานอาหารร่วมกัน ผมอยากทราบว่าผมจะติดไหม

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pu_canine,

                   การติดวัณโรค จะติดจากการหายใจเอาอากาศที่มีละอองเสมหะที่มีเชื้อเข้าไป ซึ่งเกิดได้จากการหายใจ การไอ การจาม การพูดคุยหรือร้องเพลง หรือการอยู่ร่วมกับผู้ป่วยวัณโรคอย่างใกล้ชิดติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ  เช่น อยู่ในบ้านเดียวกัน สำหรับการทานอาหารร่วมกัน ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อวัณโรค

                  แต่ถึงแม้เราจะหายใจเอาเชื้อเข้าสู่ร่างกายไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องติดเชื้อวัณโรคและเป็นวัณโรค ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน

                  นอกจากนี้หากผู้ป่วยได้ทานยาต่อเนื่องมาอย่างน้อย 2 สัปดาห์แล้ว จะเข้าสู่ระยะที่ไม่แพร่เชื้อแล้ว ซึ่งโดยปกติ แพทย์ก็มักจะให้ผู้ป่วยพักการทำงานในช่วง 2 สัปดาห์แรกที่เริ่มทานยา และมีการติดตามประเมินอาการเป็นระยะๆ ค่ะ