• เป็นเริม ตอนตั้งครรภ์ รักษาด้วยการทายาได้ไหม

  •  Maymay Karunanontakijja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ ตอนท้อง ลูกคนแรก ชั้น เคยเปนเริมระกว่างตั้งครรภ์ค่ะ หละง จาดนั้น ก็ เปนบ้างเรื่อยๆ ค่ะ และ ตอนนี้ ชั้น ตั้งครรภ์ ได้ประมาน 7 สัปดา และเหมือน เริ่มมีอาการแสบคัน เหมือน จะ มี อาหารของเริม อยากทราบว่าสามารถทายาเริมได้มั้ยคะ
    Maymay Karunanontakijja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maymay Karunanontakijja

    เริม  คืออาการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก

    การรักษาโรคเริมนั้นหลักๆควรรับประทานยาต้านไวรัส อาจจะทายาควบคู่ไปด้วยได้ การรักษาเริมในระหว่างตั้งครรภ์ แพทย์จะใช้การรักษาตามอาการเป็นหลักหากเป็นไม่รุนแรง โดยหากเป็นเริมบริเวณปากให้ดื่มน้ำบ่อยๆ และบ้วนปาก ด้วยน้ำเกลือ หากปวดหรือมีไข้จะให้กินยาแก้ปวดลดไข้ และให้ยาปฏิชีวนะป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย การทายาเฉพาะที่นั้นสามารถทำได้อย่างค่อนข้างปลอดภัยค่ะ

    ในกรณีที่เป็นโรคเริมซ้ำบ่อยๆ ระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันการเกิดอาการในระยะคลอดและอาจถ่ายทอดไปให้บุตร แพทย์อาจรักษาแบบกดอาการ โดยให้ยาต้านไวรัสตั้งแต่อายุครรภ์ 36 สัปดาห์จนคลอด เพื่อไม่ให้เกิดโรคซ้ำและลดการแพร่กระจายของเชื้อขณะคลอด

    แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์เกี่ยวกับยาที่ใช้อีกครั้งและกลับไปติดตามอาการและฝากครรภ์ตามนัด