• เป็นเริมที่อวัยวะเพศครั้งแรก กินยาฆ่าเชื้อไวรัส แผลหาย ผ่านมา 5-6 วัน เริมขึ้นซ้ำ แต่คัน เป็นมา 11 วัน ต้องกินยาใหม่ไหม แล้วจะเป็นบ่อยไหม

  •  Pansh Hsbh
    สมาชิก
    เป็นเริมที่อวัยวะเพศครั้งแรก เจ็บมาก กินยาฆ่าเชื้อไวรัสไป แผลหาย ผ่านมา 5-6 วัน เป็นประจำเดือนเริมขึ้นซ้ำ ไม่เจ็บ แต่คัน ไม่ได้รับประทานยาฆ่าเชื้อ เป็นมา 11 วัน แผลเก่าเริ่มหาย แล้วยังมีตุ่มใหม่ขึ้น อยากทราบว่า ถ้าเป็นเริมซ้ำยังต้องกินยาต้านเชื้อไวรัสทุกครั้งมั้ยคะ แล้วจะเป็นบ่อยใหม่ แล้วอาการที่หลังแผลเริมหายแล้วยังคงคันบริเวณช่องคลอดตลอด ถือว่าปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากเพิ่งเป็นเริมที่อวัยวะเพศครั้งแรก อาการจะเริ่มจากการมีตุ่มน้ำใส อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย หรือมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

                       ดังนั้น หากมีลักษณะอาการดังกล่าว แล้วแผลหายไปได้ 5-6 วัน แล้วมีตุ่มเกิดขึ้นมาใหม่ ยังไม่เรียกว่าเป็นการกลับเป็นซ้ำของเริม แต่น่าจะเป็นเริมที่ยังไม่หายสนิท เนื่องจากหากเป็นครั้งแรก ก็จะเป็นอยู่ได้นาน 2-4 สัปดาห์ดังกล่าวไป และโดยปกติ ในการทานยา ต้องทานต่อเนื่องนาน 10-14 วัน หากอาการดีขึ้น แล้วหยุดทานยาไปก่อน ก็จะมีผลทำให้มีตุ่มขึ้นมาอีกได้ค่ะ  ส่วนขยาดยาที่ทาน หากเป็น Acyclovir ก็ให้ทานขนาด 200 มิลลิกรัม วันละ 5 ครั้ง ทุก ๆ 4 ชั่วโมง หากทานน้อยกว่านี้ ก็อาจทำให้หายช้าได้ค่ะ ดังนั้น หากทานยาไม่ได้ต่อเนื่องนาน 10 วันขึ้นไป ก็อาจมีผลทำให้เริมยังไม่หายได้ค่ะ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้เริ่มจ่ายยาทานอีกครั้ง โดยอาจเปลี่ยนเป็นชนิดยาที่แรงขึ้น หรือหากยังไม่เคยพบแพทย์เลย ก็ควรไปรับการตรวจยืนยันให้แน่นอนก่อน เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ค่ะ

                       เมื่อหายจากการเป็นเริมในครั้งนี้แล้ว จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีกแต่อย่างใด เนื่องจากเชื้อเริมจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต โดยความถี่ในการเกิดซ้ำจะเป็นได้บ่อยในช่วง 6 เดือนแรกและจะค่อยๆ ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป โดยอาจกลับมาเป็นซ้ำ 4-5 ครั้งต่อปี หลังจากนั้นความถี่ของการเกิดซ้ำจะลดลง โดยอาการมักจะกำเริบขึ้นเวลาที่ร่างกายอ่อนแอ เช่น มีความเครียด มีประจำเดือน หรือมีการเสียดสี เช่น การมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งในการติดเชื้อซ้ำ อาการมักจะน้อยกว่าครั้งแรก และระยะเวลาที่เป็นก็จะน้อยกว่า ในบายอาจอาจไม่มีอาการแสดงออกมาก็ได้ แต่ยังคงสามารถปล่อยเชื้อออกมาแพร่ให้ผู้อื่นได้อยู่ค่ะ

                         ส่วนการที่เมื่อหายจากการเป็นตุ่มและแผลแล้ว อาจมีความรู้สึกรับสัมผัสผิดปกติเล็กน้อยๆ บริเวณอวัยวะเพศได้ เช่น อาจรู้สึกจี๊ดๆ แปล๊บๆ หรือคันๆ ได้ แต่ก็จะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไป หากมีอาการคันต่อเนื่อง ไม่น่าเกิดจากผลของเริม แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การแพ้หรือระคายเคือง การติดเชื้อรา เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ