• เรอบ่อยมาก วันนึงเกิน 10 ครั้ง เป็นอาการอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Ball Wanchalerm
    สมาชิก
    พอดีผมเรอบ่อยมากครับวันนึงเกิน 10 ครั้งได้ยิ่งกินอะไรเสร็จจะเรอแบบยาวมากครับอาการแบบนี้เป็นมานานแล้วครับ
    Ball Wanchalerm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ball Wanchalerm

    อาการเรอบ่อยๆนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ การมีภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

    หากเป็นมาเรื้อรัง เป็นบ่อย มีอาการแน่นอก คลื่นไส้ จะนึกถึงกรดไหลย้อนมากที่สุดค่ะ

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารในแต่ละมื้อในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน 3 ชั่วโมง รับประทานอาหารรสไม่จัด หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการดังกล่าว ร่วมกับรับประทานยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ จึงควรไปตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ถ้ามีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบาก ควรรีบไปพบแพทย์