• เรอบ่อย เมื่อทานอาหารหรือดื่มน้ำเสร็จจะมีเรอทันที เกิดจากอะไร

  •  games218
    สมาชิก

    อาการคือ เมื่อทานอาหารหรือดื่มน้ำเสร็จจะมีเรอทันทีครับ

    ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุหรือเป็นโรคเอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ games218,

                    อาการเรอบ่อย อาจเกิดจาก

                      1. การกลืนอากาศเข้าไปมาก ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การกินอาหารหรือดื่มน้ำเร็วเกินไป ทานอาหารพร้อมกับคุยไปด้วย การเคี้ยวหมากฝรั่ง การดื่มน้ำจากหลอดดูด การสูบบุหรี่ ใส่ฟันปลอมที่ไม่พอดี การพูดและหัวเราะมากไป หายใจทางปาก เป็นต้น

                      2. การทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดแก๊ส เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ อาหารจำพวกธัญพืชและถั่วต่างๆ มีอาหารตกค้างในกระเพาะอาหารมาก จากน้ำย่อยอาหารไม่เพียงพอ เช่น กินอาหารมากเกินไป

                    3. ทานอาหารมากเกินไป

                    4.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร แต่นอกจากอาการเรอแล้ว จะมีอาการปวดบริเวณลิ้นปี่หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     5. กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ นอกจากเรอบ่อยแล้ว จะมีแสบร้อนกลางอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา เป็นต้น

                      6. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด  เช่น ยานาพรอกเซน  ยาไอบูโพรเฟน เป็นต้น ซึ่งยาแก้ปวดจะไปทำให้กระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งทำให้เรอบ่อยตามมา หรือยาแก้ปวดในกลุ่มโอปิออยด์ ยาเสริมธาตุเหล็ก ยาระบาย ซึ่งจะไปทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารมากขึ้น

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารปริมาณไม่มากเกินไป เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและรีบกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำรวดทีเดียว ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด ไม่พูดคุยขณะทานอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ หากสูบบุหรี่ก็ควรงดสูบบุหรี่ เป็นต้น หากยังคงมีอาการเรอบ่อย หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรักษาค่ะ