• วันที่ 9 มี.ค. ไปหาหมอ บอกเป็นเยื่อหูอักเสบ ห้ามใช้หูฟัง 7 วัน ถ้าเป็นหูฟังแบบครอบหูใช้ได้ไหม

  •  Non
    สมาชิก
    คือวันพฤหัสที่ 9 ที่ผ่านมา ผมได้ไปดูดขี้หูมาเเล้วหมอบอกว่าเนื้อเยื้อหูอักเสบ ห้ามน้ำเข้าหู 7 วัน ผมก็โอเคไม่สงสัยอะไร เเต่หมอบอกห้ามใช้หูฟัง 7 วันด้วย ผมก็เลยสงสัยว่าเป็นหูฟังเเบบไหน เเบบครอบที่ไม่ได้ยัดเข้าไปสามารถใช้ได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากเป็นรูหูชั้นนอกอักเสบ อาการคือจะปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น ซึ่งมักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำมา

                         การรักษาหลักคือการทานยาปฏิชีวนะ โดยทานนาน 7-14 วัน นอกจากนี้ควรพยายามอย่าให้น้ำเข้าหู โดยอาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ หรือใส่หมวกคลุมผมที่คลุมมาถึงหู และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำจนกว่าจะหาย ส่วนการใช้หูฟัง หากเป็นชนิดที่สอดเข้าไปในรูหู อาจยิ่งทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวดหู และอาจทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นได้หากหูฟังไม่สะอาด ดังนั้น ก็ไม่ควรใช้หูฟังชนิดที่สอดเข้ารูหู ส่วนชนิดที่ครอบหู สามารถใช้ได้ แต่หากครอบแล้ว เกิดอาการเจ็บ ปวด จากการที่ใบหูถูกกดทับ ก็ไม่ควรใช้ค่ะ